Trồng Trọt
Giới thiệu những giống lúa mới triển vọng : Giống lúa OM 10040

OM10040 thuộc giống lúa thuần, được tạo chọn bởi nhóm tác giả Nguyễn Thị Lang và Bùi Chí Bửu từ tổ hợp lai ban đầu là D23/C53. Giống lúa D23 có nguồn gốc từ Trung Quốc, là giống lúa chất lượng tốt, năng suất cao. Giống lúa OM10040 vừa được Hội đồng Khoa học Công nghệ đánh giá cấp cơ sở đề nghị công nhận là giống sản xuất thử (giống cấp khu vực) cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long và vùng Đông Nam Bộ.

OM10040 được bắt đầu lai truyền thống từ năm 2007, các đặc tính quý (tính trạng mục tiêu) của cá thể cha, mẹ (năng suất cao ổn định, phẩm cất tốt, tính chống chịu sâu bệnh…) mà quần thể con lai có khả năng thừa hưởng, được kiểm tra thông qua sử dụng công cụ marker phân tử. Việc kiểm tra các tính trạng mục tiêu được thực hiện trên quần thể con lai ở gian đoạn BC2F2, nhằm giúp rút ngắn thời gian chọn lọc con lai mang gene mục tiêu. Marker chính được sử dụng trong quá trình nghiên cứu, đánh giá, chọn lọc cá thể mang một trong những tính trạng mục tiêu trong quần thể con lai là marker Wx để chọn lọc tính trạng amylose.

Giống lúa OM 10040 tiếp tục được chọn lọc ngoài đồng và tiến hành khảo nghiệm so sánh năng suất từ vụ Hè Thu 2009, tại Viện Lúa và tại các Trung tâm Giống khu vực đồng bằng sông Cửu Long, 5 tỉnh miền Đông và 7 tỉnh miền Trung. Theo báo cáo sơ bộ của nhiều địa phương được tổng kết cho thấy, giống lúa OM10040 phát triển mạnh trên nhiều vùng đất khác nhau, đến giữa năm 2012 diện tích trồng lúa giống OM10040 ước khoảng trên 9.000 ha

Một số ưu, khuyết điểm chính của giống

Ưu điểm

Giống lúa OM 10040 có ưu điểm là giống đặc sản, ngắn ngày (90-95 ngày), đẻ nhánh khỏe, hơi cứng cây, năng suất cao (6-8 tấn/ha); bông dài, số hạt chắc trên bông cao (trung bình 100 hạt), nặng hạt (trọng lượng 1.000 từ 26,8 – 27,57g), hạt đóng khít (bông chùm), chỉ số thu hoạch cao 54%, hạt gạo dài (7,1cm) cơm dẽo (hàm lượng amylose thấp biến động từ: 18,6 – 19,5%) ngon và thơm, hàm lượng protein cao (8,2 - 8,5%), khả năng thích nghi rộng, phù hợp ở nhiều vùng đất canh tác khác nhau. 

Giống lúa OM 10040 có khả năng chống chịu (hơi kháng) được bệnh đạo ôn (cấp 2-5), đối với bệnh cháy bìa lá cấp 3-5. Giống này phù hợp canh tác ở các tỉnh thành như Vĩnh Long, Kiên Giang, Hậu Giang, An Giang, Cần Thơ, Bến tre, Trà Vinh và Bình Thuận đều thể hiện năng suất rất cao.

Khuyết điểm

Giống này được đánh giá phản ứng với rầy nâu ở cấp 5 (hơi nhiễm) trong điều kiện áp lực thanh lọc nhân tạo. Tuy nhiên, khi đánh giá ở điều kiện ngoài đồng thì biến động từ cấp 3-5. Vì vậy, bà con nông dân khi canh tác giống này, cần chú ý nhiều hơn đến kỹ thuật bón phân, yếu tố mùa vụ. Đặc biệt, bà con nông dân không nên để lúa bị khô giai đoạn cuối hoặc rút nước quá sớm, vì điều này sẽ làm tăng tỷ lệ hạt lép (tăng lép cạy) trên bông và ảnh hưởng xấu đến khả năng chống chịu rầy nâu, nhện gié và bệnh hại của giống.




Phạm Văn Út



CÁC TIN KHÁC: